Ngày ba bữa, nhiều người lo lắng không biết ăn gì, muốn cân đối dinh dưỡng, món ăn ngon, bữa cơm như thế nào, cần rất nhiều thời gian chuẩn bị để nấu phù hợp, nhất là nhà có người kén ăn. Bữa ăn mệt hơn một ngày làm việc.
Thực tế, khi nấu ăn thì nguyên liệu rất quan trọng, dù bạn ở đâu thì việc lựa chọn nguyên liệu cũng tương đối hạn chế, chỉ cần ăn ít nguyên liệu tự nấu ở nhà là có thể ăn được và ngon.
Chẳng hạn, hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn món ăn nấu tại nhà nổi tiếng: Đậu hũ nhồi thịt. Gia đình chúng tôi thường ăn món này nhưng tôi không thấy ngán. Tại sao vậy?
Vì không phải lần nào cũng làm giống nhau nên nguyên liệu khác nhau, tất nhiên hương vị cũng khác, có thịt, rau và chất dinh dưỡng. Đôi khi không đủ thời gian, tôi luôn làm món này trong một cái nồi lớn. Trẻ em ăn thích thú hơn.
Nguyên liệu: 3 miếng đậu phụ, 1 miếng thịt ba chỉ, mấy lá cải thảo, mấy củ hành lá, hạt tiêu, dầu hào, nước tương nhạt, tinh bột ngô, muối, dầu, nước, hành lá cắt nhỏ,…
Các bước chi tiết như sau:
Bước đầu tiên: chuẩn bị 3 miếng đậu phụ ngâm nước muối, loại đậu phụ ngâm nước muối này không có thạch cao, khi ăn sẽ ngon hơn. Cắt đậu phụ thành từng miếng dài nhỏ để riêng và dùng sau đó, băm nhỏ nhân thịt (nhớ thịt ba chỉ béo ngậy). Đầu tiên bỏ bì rồi thái nhỏ làm nhân thịt.
Thịt làm nhân được băm bằng tay để có độ dai và ngon nhất, sau khi băm nhỏ thịt cho vào bát và để qua một bên.
Bước 2: Chuẩn bị một nắm củ hành lá, hành đã được phơi khô, trước tiên bạn đem lột vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch và đập dập nhẹ rồi băm nhỏ, nhồi đậu cho thơm.
Bước 3: Cho hành tím già đã băm nhỏ nhuyễn, thêm một chút tiêu, một chút dầu hào, một chút nước tương nhạt, một thìa cà phê bột bắp, một lượng muối thích hợp vào cùng bát thịt băm, dùng đũa khuấy đều theo một hướng, bước này có thể lâu hơn một chút nhưng ngon hơn.
Bước 4: Sau khi nhân thịt đã được điều chỉnh, bạn có thể bắt đầu nhồi đậu phụ, khoét một lỗ trên đậu phụ rồi dùng đũa hoặc thìa cho nhân thịt vào, nhiều bạn nói rằng đậu phụ nhồi thịt rất dễ bị bung ra, chúng ta dùng hai ngón tay để nhồi và để định dạng miếng đậu không dễ bị nứt, phải nhẹ tay hơn và cho phần nhân thịt vào.
Đừng nhồi quá nhiều một lúc, chỉ nên nhồi từng ít một và thêm một ít để nhồi tiếp.
Bước 5: Chuẩn bị trước một cái chảo, cho một ít dầu vào đáy chảo, cho các miếng đậu hũ đã nhồi thịt vào chiên, điều chỉnh lửa vừa và nhỏ rồi chiên từ từ cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Chiên một mặt rồi chiên tiếp mặt còn lại, đậu phụ chiên không cần quá già, quá già cũng không mềm khi ăn. Sau đó gắp để sang một bên để sử dụng sau.
Bước 6: Món đậu hũ hôm nay, chúng ta làm với lá cải thảo, bạn cũng có thể dùng dưa cải, nấm enoki và các nguyên liệu yêu thích khác, sau đó chuẩn bị một cái chậu, đổ đầy một chậu nước. Chuẩn bị một cái bát, thêm dầu hào, thêm một ít nước tương nhạt, một thìa muối, dùng đũa khuấy đều và để riêng.
Bước 7: Cải thảo sau khi rửa sạch và cắt khúc nhỏ, trải xuống đáy xoong, dàn phẳng rồi rải đậu hũ đã chiên lên trên bề mặt cải thảo.
Bước 8: Rưới nước sốt đã pha vào, nếu có thêm nhân thịt bạn cũng có thể phết lên bắp cải sẽ ngon hơn.
Bước 9: Bật lửa lớn và đun sôi, chuyển sang lửa vừa và nhỏ nấu trong 6 phút, chỉ cần nấu đến độ mềm tùy thích, có thể điều chỉnh thời gian tùy ý. Cải thảo, có thể nấu lâu hơn một chút.
Bước 10: Tắt lửa ngay khi hết thời gian, cuối cùng rắc một ít hành lá thái nhỏ vào trước khi dùng là đã có ngay nồi đậu hũ cải thảo ngon tuyệt này rồi, đậu hũ chiên cháy cạnh bên trong là nhân thịt mềm thơm, và cải thảo hấp thụ nước đặc biệt ngon, bạn nào thích thì làm thử nhé.