Các bà nội trợ thường hay ít chọn tôm đông lạnh vì sợ rằng sau khi rã đông tôm sẽ không ngọt và chắc thịt như tôm tươi. Tuy nhiên, nếu bạn biết chế biến đúng cách, tôm đông lạnh vẫn ngon ngọt và chắc thịt không kém gì tôm tươi đâu.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phực tạp, xu hướng tiêu dùng thủy sản đông lạnh ngày càng “lên ngôi”, đặc biệt là tôm bởi tính tiện lợi, dễ chế biến tại nhà và có mức giá không quá cao. Tôm có thể dùng để chế biến nhiều món như tôm hấp, tôm chiên, tôm rang, hương vị rất ngon.
Cách luộc tôm đông lạnh không bị tanh, không bở mà rất tươi và mềm
Thực tế, dù là tôm tươi hay tôm đông lạnh đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp thì hương vị vẫn ngon không chê vào đâu được. Bạn cần chú ý rằng, khi luộc tôm không cho vào nồi trực tiếp. Hãy ghi nhớ những mẹo này để đảm bảo tôm chín mềm, không bị tanh và đen đầu, long đầu.
Cách chọn tôm đông lạnh ngon
Rất đơn giản, đầu bếp khuyên nên chọn những con cong vì đó là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Còn tôm đã chết, sẽ không còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông, nó sẽ thẳng đứng, vì vậy đừng mua những con này vì nó đã chết trước khi đem bảo quản. Nhìn vào điểm nối giữa đầu và thân tôm, phần này rất dễ bị sẫm màu. Nếu chỗ kết nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen và không chặt chẽ, nhìn có cảm giác đầu tôm sắp rơi, cho thấy tôm không còn tươi. Đừng mua tôm như vậy.
Rã đông đúng cách để làm hấp tôm được tươi ngon
Phương pháp đúng là rã đông tôm trước khi nấu nhưng chúng ta, không dùng nước ấm hoặc nước nóng để rã đông mà nên lấy tôm đông lạnh trong tủ lạnh ra để rã đông trong điều kiện tự nhiên. Bạn có thể lấy tôm ra trước nửa ngày và cho vào nồi rã đông từ từ trong điều kiện tự nhiên, rửa lại bằng nước cho tan hết.Lấy chỉ tôm đen ra rồi chế biến các món ăn tùy thích. Nếu dùng nước nóng để rã đông trực tiếp sẽ dễ khiến tôm bị nát, không còn tươi ngon.
Rửa và nấu nhanh, đầu tôm không bị đen
Nhiều người khi mua tôm về nhưng khi về đến nhà họ lại bận việc khác nên không rửa tôm luôn và có thói quen rửa tôm rất nhiều lần. Thực tế, tôm không thể chịu được nhiệt độ cao bao gồm cả việc tay cầm tôm quá lâu. Nếu tay bạn tiếp xúc với tôm, hoặc bạn rửa tôm với nước quá lâu, đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen. Cách làm đúng là rửa và nấu tôm nhanh.
Khi luộc, không cho tôm trực tiếp vào nồi
Sau khi tôm rã đông xong, nhiều người sẽ cho tôm vào nồi luộc luôn nhưng khi nuộc trong nước sôi, phần vỏ chuyển sang màu đỏ và phần tôm bên trong chưa chín hẳn sẽ gây đau bụng. Và khi luộc lâu, tôm sẽ bị chín quá và vẫn còn mùi tanh. Các làm đúng là tiến hành ướp tôm trước.
Cách ướp tôm rất đơn giản, cho lượng gừng thái chỉ vừa đủ vào, cùng ít rượu nấu ăn cho vào tôm. Đảo đều, ướp từ 8-10 phút là xong.
Chuẩn bị một nồi nước vừa phải, không cần phải cho nhiều nước vì tôm cũng ra nước khi luộc, hơn nữa, cho nhiều nước có thể sẽ làm nhạt tôm. Đợi nước nóng già thì cho tôm vào luộc. Cho gừng thái chỉ, hành lá vào luộc cùng. Quan sát thấy tôm nổi lên, chuyển sang màu hồng đỏ thì vớt ra ngay. Không nên luộc tôm với nước sôi hẳn sẽ làm tôm đã được đông lạnh trước đó bị teo thịt lại. Cũng không nên luộc tôm đông lạnh với nước lạnh, vì làm vậy tôm vừa mất chất lại tanh, không ngon.
Sau khi vớt tôm ra, cho ngay vào bát nước đá khoảng 10 giây sau đó vớt ngay ra đĩa và thưởng thức. Ngâm tôm vào nước đá giúp thịt tôm săn chắc hơn.
Xem thêm
Tôm mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, người bán tôm chia sẻ thêm 1 nguyên liệu, tôm để tận 2 tháng vẫn tươi như mới
Thịt, rau, nước và trứng để qua đêm, cái nào không ăn được? Bạn có ăn nhầm không?
Tôi mới biết rằng thịt không thể để trong tủ lạnh quá lâu! Sau ‘thời gian này’, hãy nhanh chóng vứt bỏ nó
Khi rã đông thịt, nhiều người ngâm chúng trong nước. Các đầu bếp sử dụng 4 thủ thuật này, sau khi rã đông, miếng thịt tươi như mới