Trứng vịt to và có vị tanh nhất định, thích hợp nhất là trứng vịt muối, trứng vịt sau khi cắt ra đều có nhiều dầu và cát, có vị mặn và thơm đặc biệt khi ăn với cơm.
Khi mua trứng vịt cần chú ý, trứng vịt có hai màu, một màu trắng và một màu lục lam, nhiều người cho rằng chúng chỉ khác màu, thực ra chúng khá khác nhau, hôm nay mình sẽ nói về màu trứng vịt.
Bà làm nghề chăn nuôi trong làng rất rành về trứng vịt, bà bảo trứng vịt màu xanh và trắng đều là trứng vịt thật, nhưng tốt nhất nên mua loại màu xanh. Sự khác biệt cụ thể là gì? Chủ yếu có ba khía cạnh sau:
① Vỏ trứng khác biệt
Ngoài sự khác biệt về màu sắc, độ dày của quả trứng vịt màu xanh còn dày hơn, dù không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng ảnh hưởng vẫn khá lớn. Vỏ trứng dày thì khả năng bảo vệ của trứng vịt càng chắc chắn, không dễ bị vỡ.
② Dinh dưỡng đa dạng
Có rất ít sự khác biệt về dinh dưỡng, tất cả đều chứa chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể con người. Tuy nhiên, độ béo của trứng vịt xanh cao hơn nên thường chọn làm trứng vịt muối sẽ dễ dàng hơn.
Trứng vịt trắng từ đâu ra?
Một số người nói rằng màu sắc của trứng vịt có liên quan đến thức ăn chăn nuôi, thực tế không phải vậy. Màu sắc của trứng vịt như trứng gà cũng do gen của vịt mẹ quyết định. Tuy nhiên, việc cho ăn cũng có một số ảnh hưởng, dù cùng một con vịt ăn những thức ăn khác nhau cũng có thể tạo ra những quả trứng vịt có màu sắc khác nhau, vì vậy bạn đừng quá lo lắng về màu sắc.
Vì sao vịt quê trước đây đẻ trứng vịt xanh? Vì ở quê, thức ăn mà vịt ăn nhiều nhất là các loại rau, côn trùng và chúng hấp thụ nhiều sắc tố tự nhiên nên màu vỏ trứng chuyển sang màu xanh lục. Ngày nay, vịt nuôi quy mô lớn được ăn thức ăn có thành phần dinh dưỡng cân đối nên vỏ trứng trắng hơn.
Trứng vịt giá đắt nên khi mua phải chọn kỹ, nếu không rất dễ mua phải hàng dởm, không có lợi cho việc bảo quản. Quan sát kỹ quả trứng vịt xem vỏ trứng có còn nguyên vẹn không, nếu có vết nứt thì rất dễ bị vỡ.
Dùng tay lắc mạnh quả trứng vịt, nếu không nghe thấy tiếng kêu là trứng vịt còn tươi.
Nhiệt độ bình thường không có lợi cho việc bảo quản trứng vịt, khi nhiệt độ lớn hơn 25 ° C chỉ bảo quản được 7-10 ngày, khi nhiệt độ dưới 15 ° C có thể bảo quản được khoảng 30 ngày; khi nhiệt độ là 2-5 ° C, nó có thể được lưu trữ trong khoảng 40 ngày. Vì vậy, muốn bảo quản trứng vịt được lâu thì phải cho vào tủ lạnh.
Về chất lượng, không có nhiều sự khác biệt giữa trứng vịt xanh và trứng vịt trắng.
Trứng vịt màu lục lam thì khá hơn một chút. Nếu ướp trứng vịt muối thì trứng vịt trắng sẽ ăn nhanh ngán hơn trứng vịt xanh, còn trứng vịt xanh sẽ nhiều dầu hơn trứng vịt trắng. Còn việc mua trứng vịt loại nào thì tùy vào sở thích cá nhân.