Có nhiều cách chế biến bột mì khác nhau để làm món ăn vặt, món tráng miệng,… Hôm nay, chúng tôi sẽ dùng bột mì để làm một món ngon. Cho bột mì vào trong chảo rán và biến nó thành thức ăn ngon sau khi ra khỏi chảo.
Món ngon này là Shaqima, được làm từ sợi mì, mì dai mềm, vị ngọt thanh, ăn một lần thì không thể quên được vì rất thơm.
Cách làm này không cần nhiều nguyên liệu, chủ yếu là bột mì, trứng gà,… Chắc chắn trẻ em sẽ thích món này. Bạn có thể tự làm món tráng miệng nhỏ cho riêng mình một cách an toàn.
Nguyên liệu cần thiết:
300 gam bột mì, 3 quả trứng, lượng hạt mè đen thích hợp, lượng nho khô vừa đủ, 150 gam đường, 100 ml nước.
Các bước làm:
Cho 1.300 gam bột mì vào một cái tô, đập 3 quả trứng vào, khuấy thành hình khối bột, có thể cho thêm ít nước nếu thấy bột quá khô.
2. Nhào bột thành mịn, nếu thấy khó nhào mịn thì để sang một bên và để bột nở khoảng 10 phút, khi đó nhào sẽ dễ dàng hơn. Đậy vung và để bột mì trong 20 phút.
3. Rắc một ít bột mì khô lên thớt, nặn miếng bột hơi dẹt rồi dùng cán cán mỏng thành miếng dày khoảng 0,3 cm.
4. Cắt theo chiều dọc thành các dải khoảng 5 cm, xếp chồng lên nhau và cắt thành các dải nhỏ khoảng 0,3 cm.
5. Cắt tất cả các miếng đều và rắc một ít bột mì khô, lắc để không bị dính vào nhau và để sang một bên.
6. Cho dầu vào chảo và đun, cho các sợi mì vào chiên ngập dầu, lắc đều, vặn lửa vừa, chiên cho đến khi sợi mì phồng lên và nổi lên hết, không cần chiên quá lâu, sau đó vớt ra để kiểm soát dầu. Bạn có thể dùng đũa để thử độ nóng của dầu, chọc đũa vào chảo dầu, xung quanh đũa có bọt khí dày đặc chứng tỏ nhiệt độ đã đạt để chiên.
7. Chuẩn bị một đĩa hoặc khay phẳng, rắc mè đen và nho khô xuống dưới cùng.
8. Trong một nồi khác, đổ 150 gam đường và 100 ml nước vào đun sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và đun sôi từ từ cho đến khi chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
9. Đổ mì đã chiên trước đó vào nồi nước đường sôi, nhanh tay đảo đều để từng sợi mì được phủ đường.
10. Sau đó đổ ra khay đã chuẩn bị trước đó, đeo bao tay vào ấn đều, ấn chắc tay. Đặt sang một bên để làm mát và định hình.
11. Sau khi nguội, tách khuôn, đầu tiên cắt thành các dải dài, và cuối cùng là cắt thành từng miếng.
Lời khuyên:
1. Nhớ ấn chặt khi cho vào khay để khi ăn rẽ và không bị bung ra.
2. Có thể thay thế nho khô bằng các loại trái cây sấy khô khác.