Nhiều món ăn sử dụng đường phèn để tạo màu chẳng hạn như thịt heo kho tộ, sườn heo kho tộ, chân giò kho tộ. Yêu cầu về màu sắc của những món ăn này rất cao. Nếu không có màu sắc, thoạt nhìn người ta sẽ mất cảm giác ngon miệng. Vì vậy, thắng đường đã trở thành một công đoạn cốt yếu.
Để thắng đường đúng màu không phải là chuyện đơn giản. Cần có kinh nghiệm phong phú để có được màu đường phù hợp. Các món ăn khác nhau có yêu cầu khác nhau về màu sắc. Cũng có nhiều phương pháp thắng đường, chẳng hạn như chiên nước, chiên dầu, chiên nước và dầu, chiên khô.
Mẹo thắng đường để nước có màu đỏ tươi và không bị đắng
Đầu tiên, chúng ta hãy xem phương pháp thắng đường bằng dầu ăn
Thực hiện:
– Đầu tiên, rửa sạch chảo và đun sôi cho khô.
– Đổ dầu vào và phết dầu khắp đáy nồi.
– Thêm đường và dùng muôi đảo liên tục.
– Phương pháp thắng đường này rất nhanh nhưng lại khó thao tác. Cách làm này thích hợp để làm món sườn xào chua ngọt và thịt kho tàu.
Phương pháp thắng đường bằng nước và đường
Phương pháp này thích hợp cho người mới thắng đường lần đầu. Tỷ lệ nước và đường là 1: 1.
Thực hiện:
– Rửa sạch nồi và đun lên.
– Đổ nước và đường vào đun với lửa vừa.
– Màu của đường sẽ chuyển dần, khi đạt được màu như ý, bạn có thể nguyên liệu vào.
Phương pháp thắng đường bằng hỗn hợp nước và dầu
Thực hiện:
– Đầu tiên hãy rửa chảo, đun khô chả sau đó đổ dầu.
– Thêm đường và nước theo tỷ lệ 1: 1 khi dầu được đun nóng đến 40%.
– Dùng thìa khuấy đều để không bị dính chảo. Khi đun, nên dùng lửa vừa và nhỏ trước rồi chuyển sang lửa lớn. Màu sắc nước đường sẽ chuyển từ trong suốt đến vàng nhạt đến màu hạt dẻ.
– Dùng muôi gõ đảo liên tục hỗn hợp, tốc độ không nhanh không chậm, vừa phải, tỷ lệ thành công tương đối cao.
Như vậy khi làm nước hàng, bạn cần chú ý những điều sau:
– Dùng đường phèn thắng sẽ có màu đẹp, sáng hơn đường cát trắng.
– Có thể cho các nguyên liệu vào xào cùng sau khi thắng đường xong.
– Nếu không muốn nước hàng tái lại, bạn có thể chọn cách đổ nước nóng để làm loãng nước hàng sau khi thắng đường và đổ ra bát để dùng sau. Không nên cho quá nhiều nước, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị.
– Nước hàng không được để quá lâu, nó sẽ biến đổi mùi vị và rất dễ bị biến chất.
Xem thêm
Cả nhà chúng tôi đều thích ăn bánh sandwich này hàng ngày, bánh giòn ở ngoài và mềm bên trong, 8 lát giải quyết bữa sáng của gia đình
Khi trời lạnh, món đậu phụ hầm với thịt như thế này mùi thơm ngào ngạt, càng hầm càng ngon
Một cái bắp cải và 2 quả trứng cùng vài bước đơn giản để chế biến món ăn cực kỳ hấp dẫn, hương vị ngon hơn thịt
Khoai tây không cần chiên hoặc rán. Cách ăn này rất mềm và ngon như kem. Trẻ em cực thích! Nhiều người tiếc hùi hùi vì giờ mới biết