Nhờ sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu bạn sẽ cực nhàn trong việc chế biến tóp mỡ mà chẳng ngại văng nổ. Món này sau khi hoàn thành có vị ngon, không quá béo, giòn rụm.
Để món này thêm giòn ngon, bạn nên để lại cả bì. Cho tóp mỡ vào nồi chiên không dầu sẽ chẳng ngại văng nổ. Dưới đây là các bước làm tóp mỡ giòn ngon bằng nồi chiên không dầu cho ra thành phẩm ăn hoài không chán.
Nguyên liệu và cách sơ chế:
– 1 kg thịt mỡ lợn (còn da). Mua về rửa với muối, rượu, cạo sạch cho trắng. Để ráo.
– Muối, gừng, hành rượu.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho vào 1 muỗng muối, 1/2 củ gừng đập dập, 2 củ hành tím. Nước thật sôi cho da vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Để ráo. Cắt khối vuông 1- 2 cm.
– Bước 2: Cho mỡ vào nồi chiên không dầu, lần 1 set nhiệt độ 150 độ trong 15 phút, lần 2 set nhiệt độ 160 độ trong 10 phút. Sau đó đổ mỡ ở trong nồi ra và để nồi nghỉ khoảng 20 phút. Cuối cùng set nhiệt độ 180 độ trong 15 phút là xong.
Thành phẩm là tóp mỡ giòn rụm và một bát mỡ lợn thơm ngon.
Lưu ý: Nếu không có nồi chiên bạn có thể dùng chảo nhưng để tránh văng nổ có thể làm theo mẹo sau:
– Cho chảo mỡ vừa cắt lên bếp cùng nửa chén nước sôi, lấy đũa đảo đều liên tục liên tục cho cạn nước, rồi tiếp tục đảo đều tay. Phải đảo liên tục vì buông tay ra sẽ văng bắn.
Cứ liên tục dùng tay đảo đều tóp mỡ cho đến khi mỡ săn lại rồi vớt ra để nghỉ khoảng 5 phút.
– Sau 5 phút cho mỡ nghỉ lại tiếp tục đảo mỡ trên lửa vừa, đảo liên tục tay cho mỡ ra hết nước và bì giòn, đảo thật đều tay cho đến độ vàng vừa ý theo mong muốn là được.
Khi gần lấy tóp mỡ ra thì đập sơ 1 tép tỏi bỏ vào cho thơm mỡ.
Tóp mỡ vàng, bì nổ hết thì vớt ra giấy thấm dầu, đợi nguội hẳn rồi bảo quản trong hộp.
Sau khi làm tóp mỡ xong có thể ăn ngay hoặc làm sốt mắm tỏi ớt, hoặc để chế biến các món xào, trộn, hay ăn bánh tráng.