Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, sắt, protein,… được coi là vị thuốc bổ máu, bổ gan, cải thiện thị lực, dưỡng huyết, mùi vị rất tươi ngon, và nhiều người thích ăn.
Có rất nhiều cách để chế biến gan heo như gan heo xào, gan heo kho, gan heo kho tộ, luộc gan,… Thường được ăn nhất là gan heo xào, vừa mát lại vừa bổ, vừa cay lại vừa ngon, một món ăn nhẹ rất tốt.
Gan lợn là cơ quan giải độc của lợn, không chỉ chứa độc tố mà còn có mùi tanh nồng, nếu không được chế biến đúng cách thì sau khi xào sẽ rất tanh, vị cũng khô.
Nhiều người hay xào gan heo bằng cách thái nhỏ và vào trực tiếp, không có gì lạ khi nó luôn có vị không ngon. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp vào gan heo, gan heo vừa mềm vừa ngọt, không hề có mùi tanh, ngon không kém gì đầu bếp ở nhà hàng, cùng học nhanh nhé.
Gan heo xào sả ớt
Chuẩn bị gan heo tươi, ớt, gừng và tỏi, xì dầu, muối, dầu tiêu, xì dầu nhạt, tinh bột, mầm tỏi, bia.
Thực hành
1. Ngâm gan trong nước cho chảy máu, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, cho lượng muối thích hợp, xì dầu, tinh bột, lòng trắng trứng gà vào trộn đều, sau đó đổ một ít bia vào, bóp, ướp cho ngấm trong 10 phút. Gan heo muốn mềm và không bị hôi thì trước tiên phải ngâm chua, có tác dụng khử mùi tanh, tăng mùi thơm, khi chiên sẽ ngon hơn.
2. Ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt và cuống rồi thái miếng lớn. Băm nhỏ gừng, cắt lát tỏi, rửa sạch mầm tỏi và cắt thành từng đoạn.
3. Đổ nước sạch vào nồi, đun sôi trên lửa lớn, đổ gan đã ướp vào nồi và chần qua nước, hớt sạch bọt, vớt gan ngay sau khi chuyển màu, bởi nếu chần lâu gan sẽ dễ khô cứng.
4. Đổ một lượng dầu thích hợp vào chảo, đổ gan heo vào xào cho đến khi chuyển màu rồi cho ra đĩa. Để dầu dưới đáy chảo, cho gừng và tỏi vào phi thơm, đổ ớt sừng vào xào chín tới, đổ gan heo đã chiên vào, nêm thêm muối tiêu trắng vừa ăn.
5. Cho mầm tỏi vào xào cho chín đều thì bắc ra, món gan heo xào sả ớt tươi ngon đã sẵn sàng.
Gan heo rất giàu chất dinh dưỡng, nên làm món gan heo xào giòn cho các thành viên trong gia đình mỗi tuần một lần sẽ có nhiều lợi ích cho cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, ăn nhiều gan lợn đặc biệt tốt cho mắt.
Kỹ năng xào gan heo
Sở dĩ gan heo xào lâu bị cứng và có mùi hôi là do được xào trực tiếp. Trước khi xào gan heo, cần thực hiện thêm ba bước sau:
– Bước đầu tiên là ướp gan với gia vị. Muối, tinh bột, lòng trắng trứng và bia là những chất cần thiết để giữ cho gan mềm và mịn, khử mùi tanh.
– Bước thứ hai là chần gan đã ướp, việc chần có thể loại bỏ máu và chất độc còn sót lại, có thể làm gan chín nhanh, thời gian xào rút ngắn và hương vị rất mềm.
– Bước thứ ba là xào gan heo sau khi chần, để thời gian xào ngắn. Nếu xào lâu sẽ bị khô cứng.