Bề bề hay còn được gọi là tôm tít, tôm búa,… là một trong những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Nhìn bề ngoài nó có vẻ giống tôm nhưng nhiều chân hơn.
Thịt bề bề chắc và ngọt hơn tôm rất nhiều nên rất hay được những người sành ăn lựa chọn. Bề bề dồi dào Omega-3, giàu đạm, ít cholesterol, giàu vitamin và khoáng chất, không những thế bề bề còn giúp người béo phì giảm cân rất hiệu quả.
Cách ăn bề bề chuẩn đúng điệu không phải ai cũng biết
Từ những con bề bề người dân đã sáng tạo ra rất nhiều các món ăn ngon phải kể đến như: bề bề hấp bia, bề bề xóc bơ tỏi, bề bề rang muối, bề bề rang me, …
Khi mua bề bề thì nên mua con đực hay con cái? Chọn bề bề như thề nào sẽ tươi ngon, nhiều thịt?
Cách chọn bề bề ngon, nhiều thịt cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần chọn những con còn sống, nhìn khỏe mạnh, di chuyển nhanh và cầm thấy chắc tay là được.
Khi cầm bề bề trên tay, hãy lật ngửa bụng của chúng lên. Nếu thấy con bề bề nào có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì các bạn phải chọn ngay nhé, bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm, bùi và béo.
Khi luộc bề bề, nhiều người thắc mắc tại sao bề bề không được mềm, ngon thậm chí bị khô, tanh và khó bóc vỏ? Hãy học cách luộc bề bề đơn giản từ đầu bếp nhé!
Nguyên liệu: Bề bề tươi, gừng, hành, hoa hồi, hạt tiêu, muối, rượu trắng.
Thực hiện:
– Bề bề rửa sạch, cho ít rượu trắng vào bề bề rồi để nguyên trong 20-30 phút.
– Cho nước vào nồi, đun sôi, thêm hạt tiêu, hoa hồi, hành, gừng, muối. Sau đó bề bề vào, luộc khoảng 3 phút, rồi om một lúc khoảng 3-5 phút để các loại gia vị ngấm vào bề bề cho thơm ngon.
Như vậy, chị em cần lưu ý khi luộc bề bề, không nên cho vào nồi, đổ nước rồi luộc luôn mà hãy thêm một bước nữa đó là ướp bề bề với rượu để khử mùi tanh. Sau đó, chỉ nên luộc bề bề khoảng 2 phút. Hết 2 phút, om thêm 3-5 phút để nó ngấm gia vị, không nên om lâu bề bề bị teo thịt, mất ngon.
Tuyệt chiêu bóc vỏ bề bề, bóc 15 con trong vòng 1 phút
Nhiều người phàn nàn rằng bề bề quá khó bóc vỏ. Không chỉ khó bóc mà bốc vỏ bề bề không khéo còn khiến thịt dính trên vỏ, khá khó ăn. Vì phần da của bề bề và vỏ gần như liên kết chặt chẽ với nhau nên không những khó bóc mà còn chậm, quan trọng nhất là tôm dễ tách vỏ và thịt dính vào nhau. Những gai nhọn trên bề bề còn khiến bạn rách tay, chảy máu như chơi.
Nhưng đối với những người thực sự biết ăn thì cách ăn bề bề thì việc bóc vỏ bề bề rất đơn giản, chỉ cần tìm được “dây kéo” trên vỏ của nó. Chỉ cần “kéo” dây này là bạn có được 1 con bề bề đã lột vỏ mịn màng, ngon lành trong vòng 3 giây. Bề bề cũng được lột vỏ rất hoàn chỉnh, không như nhiều người bóc vỏ bề bề nham nhở, thịt dính trên vỏ, ăn rất khó.
Thực hiện:
– Khi ăn bạn cần chú ý, bóc vỏ bề bề chỉ cần tìm khớp trên thân tức là khớp thứ 5 tính từ đuôi trở lên, khớp này chính là “khóa kéo” của bề bề.
– Lắc trái, lắc phải để phần đốt thứ 5 nứt ra.
– Khi bóc, hãy nhớ rằng tay kia đang giữ phần thịt của bề bề và phần vỏ của đốt thứ 5 bị nứt sau khi lắc. Lúc này, bạn chỉ cần kéo khớp thứ 5 lên sẽ nhanh chóng loại bỏ phần vỏ bề bề còn sót lại.
Bạn sẽ không còn bị đau tay, không phải gặp tình trạng con bề bề bóc nham nhở, thịt dính ở vỏ nữa.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cách sau:
– Dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề (hoặc giữ lại nếu muốn), lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên (để úp nó mềm èo rất khó cắt) sau đó dùng một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc 2 hàng chân ở 2 bên. Bỏ kéo, lấy tay bóc lớp vỏ lên, lúc này bạn lấy thịt ra rồi chỉ việc thưởng thức.
Xem thêm
Tổng hợp các công thức chế biến món tôm, vừa ngon lại còn có thể ăn cả vỏ
Làm thế nào để hết tanh khi luộc tôm? Không nên chỉ cho rượu nấu ăn, cộng với 3 thứ này thì thịt tôm sẽ mềm và ngon
Hấp cua ghẹ, đặt bụng ngửa lên hay úp xuống? Khi hấp dùng nước nhiệt độ như nào? Chủ cửa hàng hải sản tiết lộ cách hấp giúp ghẹ tươi ngon, béo ngậy
Lần đầu đi ăn bào ngư, nếu nhân viên hỏi bạn muốn gọi mấy ‘đầu’, đây là một câu trả lời chuyên nghiệp, nếu không sẽ khiến mọi người bật cười