Ngày nay, mọi người ngày càng chú ý hơn đến chế độ ăn uống lành mạnh, và nhiều người ngày càng trở nên đề kháng với một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Dưa muối chua là một loại rau có hương vị độc đáo, có tác dụng kích thích sự thèm ăn của mọi người.
Tuy nhiên, những năm gần đây, các nghiên cứu khoa học có liên quan đã khẳng định chất nitrit có trong dưa muối rất có hại cho cơ thể con người, ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nhiều người ở nông thôn từ xưa đã thích ăn dưa muối, hầu như nhà nào cũng có dưa muối, vậy tại sao họ vẫn có thể sống lâu và sống khỏe?
Mặc dù nhiều gia đình ở nông thôn về cơ bản là đều ăn dưa muối, nhưng do quy trình chế biến có sự khác biệt nên tác hại của loại dưa muối này không quá lớn.
1. Rửa nhiều lần
Trước khi làm dưa muối sẽ được rửa nhiều lần, ở nông thôn khi làm dưa chua ai cũng dùng nước để rửa nhiều lần, trong quá trình rửa thực ra có thể rửa được nhiều chất trong dưa muối, nên nó sẽ không gây hại rõ ràng cho cơ thể con người.
Ngoài lý do này, người dân ở các vùng quê thường dùng củi để đun khi nấu ăn, việc đốt củi làm nhiệt độ trong nồi cao hơn, thực tế có tác dụng phá hủy một số chất độc hại trong dưa muối sau khi rửa và đun ở nhiệt độ cao nấu ăn, nó sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
2. Thích dùng muối thô (hạt)
Ướp và thêm gia vị cũng không giống nhau, dù là dưa muối mua ngoài chợ hay tự làm ở nhà đều cho rất nhiều muối, chỉ với cách này là có thể bảo quản trong lọ được lâu và sẽ không bị hư hỏng.
Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất rõ giữa dưa muối bán ở chợ và dưa muối của nhà làm, muối dùng để làm dưa muối ở các hộ nông thôn thường là muối thô, so với muối ăn thông thường, muối thô không dễ tạo thành nitrit. Vì vậy, dưa chua được làm theo cách này an toàn hơn và đảm bảo hơn để ăn.
3. Các hình thức ăn uống khác nhau
Nhiều người cho rằng hầu như ngày nào người dân nông thôn cũng ăn dưa muối, thực ra quan điểm này là sai lầm, bởi mặt bằng kinh tế nông thôn hiện nay cũng đã được cải thiện rất nhiều, đồ ăn trên bàn cũng rất phong phú chứ không phải thường xuyên ăn dưa muối.
Dưa muối không ăn trực tiếp sau khi ướp mà thường sẽ được nấu chung với các món khác thành nhiều món ăn ngon nên đã giảm đáng kể lượng tiêu thụ dưa muối, do vậy tác hại đối với cơ thể con người cũng sẽ giảm đi.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao người dân quê ăn dưa muối quanh năm mà vẫn sống khỏe và trường thọ?”. Mặc dù dưa muối có hương vị đặc trưng nhưng tốt nhất không nên ăn dưa muối thường xuyên. Khi ăn, có thể ăn cùng với các loại thực phẩm khác để giảm bớt tác hại, mặt khác, khi nấu cùng các nguyên liệu cũng có thể làm tăng hương vị món ăn, điều này cũng rất tốt.
Xem thêm
Bệnh nhân gút thường xuyên ăn dưa cải, liệu acid uric có cao hơn không? Hãy xem các chuyên gia y tế nói gì
10 công thức làm món dưa muối, cà muối ngon giòn không lo nổi váng hay bị hỏng
Dưa cải chua, đừng chỉ cho muối vào, cần lưu ý 3 điểm mấu chốt, dưa cải chua và giòn, để lâu không bị nát
Những kiểu ăn dưa muối chua ‘phá hủy’ dạ dày, mọi người nên tránh!