Một món ăn không thể tách rời trên bàn ăn của hàng nghìn hộ dân là “cá kho”. Ngoài ra còn có nhiều cách để chế biến cá, chẳng hạn như hầm tại nhà, om, chiên, súp,… Vì cá chứa nhiều chất đạm, là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích về dinh dưỡng và mùi vị.
Đặc biệt, những người giảm cân thích hợp chọn ăn cá hơn cả, vì chất béo trong cá rất thấp, ăn nhiều sẽ không bị tăng cân. Nhưng cũng khuyên mọi người không nên ăn quá nhiều những loại cá này.
Các bạn nên chú ý khi chọn cá, không phải loại cá nào cũng có thể tùy tiện chọn ăn.
Loại thứ nhất là cá biển có mùi dầu hỏa. Tàu ở một số vùng biển bị rò rỉ dầu hỏa sau tai nạn sẽ gây ô nhiễm vùng biển, đồng thời sinh vật ở biển sẽ không ăn được, ngoài mùi dầu hỏa, sau khi ăn sẽ bị tiêu chảy và các ngộ độc khác, với những hậu quả nghiêm trọng.
Loại thứ hai là cá dễ gây dị ứng cho con người sau khi ăn. Một số loài cá có vẻ bình thường nhưng lại chứa độc tố, nếu không chế biển và làm sạch cẩn thận sẽ dễ sót lại độc tố, nếu ăn vào nó sẽ chuyển hóa các chất trong cơ thể cá gây bị dị ứng, trường hợp nặng sẽ mất mạng. Ví dụ: cá hồi nuôi, cá nóc, hàu sống…
Loại thứ ba là loài cá ăn thịt lớn. Vì loài cá lớn này đứng đầu chuỗi thức ăn của cá nên kim loại nặng trong cơ thể chúng cực kỳ cao, có thể gây ngộ độc thủy ngân sau khi ăn.
Loại thứ tư là những con cá cùng loài nhưng rất lớn hoặc có hình dạng kỳ dị. Chúng tôi cũng không muốn mua loại cá này, hình dáng cơ thể của nó quyết định loại cá này bị đột biến gen, có hại cho cơ thể con người.