Ruột không chỉ là cơ quan tiêu hóa thức ăn mà còn là cơ quan giải độc. Khi khỏe mạnh, nó có thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn và cung cấp năng lượng cho các chức năng sinh lý.
Tuy nhiên, ruột là một cơ quan tương đối mỏng manh, nếu chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh sẽ dễ xảy ra các bệnh về đường ruột như viêm ruột, tắc ruột thường gặp trên lâm sàng.
Vì vậy, bác sĩ khuyên rằng để phòng tránh các bệnh về đường ruột, bạn nên ăn ba loại thực phẩm và ít làm ba việc trong ngày thường.
Muốn có một đường ruột khỏe mạnh, tránh ăn 3 loại thực phẩm:
Đầu tiên, thực phẩm chế biến
Những thực phẩm được gọi là chế biến bao gồm nhiều loại như: dưa muối chua, xúc xích, thịt nướng,… Tuy có hương vị độc đáo nhưng khi chế biến các loại thực phẩm này lại thêm nhiều gia vị, nhất là khi muối vào cơ thể dễ làm tăng huyết áp.
Ngoài ra, gà rán, khoai tây chiên và các loại thực phẩm khác sẽ sản sinh ra một chất gọi là acrylamide trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao, chất này đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào loại chất gây ung thư và là yếu tố gây ung thư dạ dày và ruột.
Thực phẩm nướng không chỉ khó tiêu hóa mà còn dễ làm chậm nhu động ruột và thúc đẩy sự xuất hiện của viêm và polyp. Đồng thời có chất gây hại như benzopyrene, nếu ăn thường xuyên thì quả thực sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Thứ hai, đồ ăn lạnh
Sau khi bước vào mùa hè nóng nực, một số loại thực phẩm có tính mát lại trở thành vũ khí để người tiêu dùng trốn nóng như kem, trà sữa đá, đồ uống có ga, uống một cốc khi trời nóng quả thực rất dễ chịu.
Tuy nhiên, thức ăn quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột của con người tương đối mỏng manh, nếu uống vào sẽ kích thích thành ruột bên trong, chức năng suy giảm theo thời gian, thậm chí gây ra các vấn đề về đường ruột.
Thứ ba, đồ ăn cay
Người dân một số vùng miền nước ta luôn giữ nguyên tắc ăn cay, tuy có thể tạo cảm giác ngon miệng khi ăn nhưng đồ cay sẽ kích thích dạ dày tăng gánh nặng, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Đặc biệt khi bản thân đường tiêu hóa không tốt, ăn đồ cay sẽ gây ra triệu chứng nôn mửa, trường hợp nặng có thể gây viêm ruột, ung thư ruột và các bệnh khác.
Làm 3 việc ít hơn, ruột tốt hơn:
1. Ăn tối ít hơn
Nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng vào ban đêm, niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tự động sửa chữa, do đó duy trì sức khỏe của ruột.
Nếu bạn ăn khuya thường xuyên khiến đường ruột không được nghỉ ngơi và đường ruột liên tục bị quá tải , không chỉ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa và giải độc của đường ruột, lâu dần các chất độc hại sẽ thâm nhập vào cơ thể thành ruột và tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột.
2. Ít vận động
Khi ngồi lâu, áp lực trong ổ bụng tăng lên, tốc độ máu lưu thông chậm lại, khả năng di chuyển của ruột cũng giảm, táo bón có thể xảy ra với tỷ lệ nhỏ và một số lượng lớn vi khuẩn có hại có thể phát triển.
3. Nhịn đi đại tiện
Nếu không đi đại tiện kịp thời, một lượng lớn phân sẽ tích tụ lại trong ruột, các chất chuyển hóa trong đó sẽ tiếp tục phá hủy môi trường ruột , gây táo bón, viêm ruột, loét ruột, thậm chí là ung thư đường ruột.
Tựu chung lại, đường ruột tuy không được nhắc đến thường xuyên như dạ dày, phổi và các cơ quan khác nhưng nó cũng rất quan trọng, nếu không được bảo vệ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ.
Vì vậy mọi người phải lưu ý một số điểm, trong đó có một số lưu ý như ăn ít đồ cay, lạnh và thức ăn chế biến sẵn, tránh xa việc ít vận động, nhịn ăn, ăn vặt khuya để tránh tổn thương niêm mạc ruột.