Chúng ta phải ăn hàng ngày, không những phải ăn mà muốn ăn cho khỏe, bởi có câu “Bệnh tật từ miệng mà ra”.
Vì vậy vấn đề an toàn thực phẩm của chúng ta cũng rất quan trọng, ngoài ra không nên ăn đồ ô uế, có 4 loại đồ ăn phổ biến chúng ta cũng không thể ăn, dù không phải thực phẩm xấu nhưng sau khi chế biến không đúng cách, thực phẩm sẽ biến đổi và sinh ra độc tố, có hại cho cơ thể con người. Hãy để chúng tôi nói về nó chi tiết dưới đây.
1. Trứng rửa sạch
Trứng sau khi mua về nhà sẽ có người làm sạch bằng cách rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh. Chính hành động này sẽ biến quả trứng thành “trứng độc”. Ăn những quả trứng như vậy sẽ khiến đường tiêu hóa của bạn khó chịu và trong trường hợp nghiêm trọng là ngộ độc thực phẩm!
Nguyên nhân là do có một lớp màng trên bề mặt trứng tươi, nó có vai trò chống lại vi khuẩn, khi rửa sạch trứng nó sẽ dễ bị trôi, vi khuẩn sẽ tràn vào từ các lỗ nhỏ trên bề mặt trứng, lâu ngày sẽ hỏng và sinh ra độc tố.
2. Gừng thối
Trong gừng thối có chất “safrole”, đây là một chất hữu cơ rất độc có thể làm thoái hóa tế bào gan, dù lượng ăn vào không lớn nhưng cũng đủ gây tổn thương rất nghiêm trọng cho tế bào gan, vì vậy nó phát triển thành màu trắng và mềm. Do vậy, hãy ngừng ăn gừng thối.
3. Sữa đậu nành chưa nấu chín hẳn
Sữa đậu nành rất giàu protein, nhưng sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa “saponin”, một chất độc hại, có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, trường hợp nặng còn có thể gây mất nước và rối loạn điện giải, đe dọa đến tính mạng.
Sữa đậu nành khi đun đến nhiệt độ khoảng 80 độ sẽ sủi bọt tạo hiệu ứng “sôi giả”, lúc này không được uống sữa đậu nành, mà đợi sau khi sữa đậu nành sủi bọt thì đun sôi thêm 5 phút nữa mới được uống. Vì như vậy mới sôi hoàn toàn để làm cho saponin bị phân hủy hoàn toàn.
Đậu nành, đậu tây, đậu lăng, có chứa saponin giống như sữa đậu nành sống, phải được nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ, nếu không, sẽ gây buồn nôn, đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và các phản ứng độc hại khác có thể xảy ra trong vòng 1-5 giờ sau khi tiêu thụ.
4. Khoai lang xuất hiện đốm đen
Khoai lang bị ẩm bảo quản lâu ngày bị tác nhân gây bệnh đốm đen, trên bề mặt sẽ phát triển các đốm nâu đen.
Khoai lang này có vị đắng và cứng. Nó có hại cho gan, nấu ở nhiệt độ cao không thể tiêu diệt được độc tố gây hại cho gan, do vậy đừng ăn.
Trên đây là 4 loại thực phẩm phổ biến dễ bị ngộ độc sau khi ăn nhầm, bạn phải quan tâm và chú ý hơn, sức khỏe của bản thân và gia đình là điều quan trọng nhất, đừng chần chừ mà hãy vứt bỏ nhé.