Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến, vấn đề an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, áp lực cuộc sống cao, chế độ ăn uống không điều độ đều khiến cho tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên từng ngày.
Dưới tác động tổng hợp của các yếu tố đó, thậm chí nhiều người trẻ tuổi cũng mắc phải ung thư dạ dày. Thực ra, ung thư dạ dày không có gì ghê gớm, điều khủng khiếp là chúng ta phát hiện ra quá muộn!
Ung thư dạ dày chắc hẳn đã phát triển từ một vấn đề nhỏ ở dạ dày như: ợ chua và trào ngược axit là những dấu hiệu ban đầu của ung thư dạ dày mà chúng ta dễ dàng bỏ qua nhất. Ung thư dạ dày mang đến cho chúng ta những cảnh báo gì trước khi nó đến?
Bốn dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày trước khi nó đến!
Dấu hiệu một, ợ chua và trào ngược axit
Ợ chua nói chung là vị trí của phần dưới xương ức, là vị trí của “khoang tim” mà chúng ta thường gọi, nó giống như lửa đốt, là một loại cảm giác nóng rát. Điều này chủ yếu là do thức ăn trong dạ dày “chạy” vào thực quản. Dạ dày tiết ra axit dịch vị nên mọi thứ trong dạ dày đều có tính axit, trong khi thực quản lại có tính kiềm, khi chất chua “chạy” vào thực quản sẽ ăn mòn niêm mạc thực quản, giống như lửa đốt trong lòng vậy, cái mà chúng ta gọi là chứng ợ nóng.
Chứng ợ nóng thường có hai nguyên nhân:
Một là ăn quá no, khi dạ dày không chứa nhiều đồ sẽ khiến thức ăn trào ngược lên thực quản và gây ra chứng ợ chua;
Thứ hai là ăn đồ ngọt hoặc cay khiến dịch vị tiết ra quá nhiều.
Axit dạ dày dư thừa sẽ ăn mòn dạ dày, nếu có hiện tượng trào ngược thành phần trong dạ dày lên thực quản, khi bạn cảm thấy ợ chua và trào ngược axit thì đồng nghĩa với việc thực quản của bạn cũng sẽ bị axit dạ dày ăn mòn nên những người đã mắc chứng ợ chua lâu ngày không khỏi có triệu chứng trào ngược.
Một số người trung niên và người cao tuổi từ 40-60 có triệu chứng đau tức ngực tương tự như đau thắt ngực về đêm hoặc sáng sớm, cơn đau khu trú ở phía trước ngực cũng có thể do thức ăn trào ngược vào trong thực quản và sự hình thành kích thích màng nhầy. Do đó, nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đau thắt ngực, kiểm tra tim mạch không có vấn đề gì thì nên cân nhắc đến chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra, có thể dạ dày có vấn đề.
Dấu hiệu hai, khó chịu và đau ở vùng bụng trên
Khó chịu vùng bụng trên cũng là triệu chứng ban đầu thường gặp nhất của bệnh ung thư dạ dày, biểu hiện chủ yếu là cảm giác đầy bụng hoặc nóng rát sau khi ăn, cơn nhiều lần, thời gian cơn không dài, triệu chứng không nặng lắm, dễ bị nhầm với tiêu hóa hoặc viêm dạ dày, dẫn đến bỏ qua.
Nếu các triệu chứng đầy hơi khó tiêu diễn ra lặp đi lặp lại như chán ăn, buồn nôn, nôn, trào ngược axit, ợ hơi… thì bạn cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra xem có phải là ung thư dạ dày hay không. 57,5% bệnh nhân ung thư dạ dày chán ăn trong giai đoạn đầu, và 57,2% bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn và nôn. 74,7% bệnh nhân ung thư dạ dày bị đau bụng trên ở giai đoạn đầu.
Lúc đầu nhẹ, sau đó tăng dần. Cơn đau này có khi âm ỉ, có khi đau âm ỉ từng cơn. Cũng có một số bệnh nhân bị đau theo nhịp (loại ung thư hang vị dạ dày này rõ ràng hơn), sẽ thuyên giảm sau khi ăn hoặc uống thuốc; một số người cao tuổi đau tương đối âm ỉ, thần kinh không thấy đau nên nghĩ là chỉ tức bụng thôi, trường hợp này cũng cần phải cẩn thận.
Đau vùng bụng trên trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày thường được chẩn đoán là viêm dạ dày hoặc loét dạ dày, người bệnh cần hết sức lưu ý.
Bệnh viêm loét dạ dày là bệnh gần nhất với ung thư, tỷ lệ chuyển thành ác tính khoảng 2% đến 5%.
Dấu hiệu 3, thiếu máu
Đối với những người bị ung thư dạ dày, khối u phá hủy các mạch máu và làm cho dạ dày bị chảy máu, một số người sẽ có triệu chứng nôn trớ, đây là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu.
Làm thế nào để chúng ta đánh giá liệu chúng ta có bị thiếu máu hay không? Bạn có thể dựa vào các phương pháp sau:
– Thoạt nhìn, người bị thiếu máu tái xanh, vàng vọt;
– Người bị thiếu máu có mắt trắng và không nhìn thấy mao mạch đỏ nào;
– Thứ ba là quan sát móng tay. Móng tay của người bình thường có màu hồng, còn người thiếu máu sẽ chuyển sang màu trắng, tức là màu trắng sau khi chúng ta bấm.
– Cuối cùng, khi phán đoán các triệu chứng của ung thư dạ dày, bệnh thiếu máu thường cùng tồn tại với melena.
Đặc biệt nhắc nhở: Các triệu chứng khó tiêu kéo dài nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sút cân, thiếu máu, suy dinh dưỡng. Nhưng đây là trường hợp khó chẩn đoán nhất có phải bạn bị ung thư dạ dày hay không, vì nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây thiếu máu (như stress, kén ăn, chán ăn, giảm cân không đúng cách,…) nên việc phòng ngừa chính là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư dạ dày. Khi cân nặng trở nên nhẹ hơn không rõ lý do, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời, điều này không phải là thừa mà ngược lại là khôn ngoan.
Dấu hiệu 4, phân đen hoặc đi ngoài ra máu
Trong trường hợp ăn gan lợn, khoai lang, thanh long đỏ, đậu phụ huyết hoặc các loại thực phẩm bổ sung sắt thì việc đi ngoài ra máu, đi ngoài ra phân đen hoặc sẫm màu là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu loại trừ những tình trạng này mà đi ngoài ra phân đen, thậm chí đi ngoài ra phân có máu thì bạn nên xem xét khả năng đó có phải là ung thư dạ dày hay không. Bệnh nhân ung thư dạ dày thường bị chảy máu một ít ở ruột và dạ dày, nếu không được chú ý thì tình trạng bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn.
Phòng ngừa ung thư dạ dày như thế nào?
80% ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể phòng ngừa được. Bệnh ung thư dạ dày không có gì ghê gớm, nó thực sự khủng khiếp nếu phát hiện quá muộn. Ngoài việc làm rõ các dấu hiệu chính trước khi ung thư dạ dày xuất hiện, công tác phòng ngừa đầy đủ cũng cần được thực hiện. Sự xuất hiện của ung thư dạ dày là kết quả của sự tác động tổng hợp lâu dài của nhiều yếu tố. Dựa vào kiến thức hiện có, có thể đưa ra 8 biện pháp phòng tránh sau:
1. Ăn ít hoặc không thực phẩm ngâm chua để giảm hấp thụ các chất tiền chất nitrosamine. Tốt hơn hết bạn nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh.
2. Ăn nhiều trái cây và rau quả. Tăng cường thích hợp các loại đậu và sữa, cũng như cá tươi, thịt và trứng, đồng thời khuyến khích ăn tỏi và trà xanh.
3. Ăn ít loại cá và thịt hun khói, chiên, rán.
4. Chế độ ăn ít muối, giảm ăn mặn.
5. Thay đổi thói quen ăn uống không tốt, ăn đúng giờ, tránh ăn quá no, tránh ăn đồ quá cứng, ăn quá nhanh hoặc quá nóng.
6. Không uống rượu mạnh, hút thuốc lá.
7. Tinh thần vui vẻ và tâm trạng lạc quan.
8. Bệnh nhân mắc bệnh dạ dày mãn tính cần được điều trị kịp thời, nội soi dạ dày hoặc chụp X quang đường tiêu hóa thường xuyên. Thực hiện tầm soát và điều trị tổng quát ung thư dạ dày và các tổn thương tiền ung thư ở những vùng có tỷ lệ mắc cao và nhóm nguy cơ cao.
Cũng cần chú ý đến phương thức lây truyền trong việc phòng ngừa. Ung thư không thể lây truyền trực tiếp, nhưng vi khuẩn gây ung thư có thể lây truyền trực tiếp. Helicobacter pylori được xác định là chất gây ung thư đầu tiên gây ung thư dạ dày. Nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng: Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có tính chất tập hợp rõ ràng, nếu trong gia đình có một người mắc loại vi khuẩn này thì hầu như tất cả mọi người trong gia đình đều bị lây nhiễm. Nó rất dễ lây lan và thường tồn tại trong cao răng và nước bọt của người mang mầm bệnh, chỉ cần bạn và người này ăn chung món là có thể bị nhiễm bệnh.
Vi khuẩn Helicobacter pylori
Vì sức khỏe của bạn và gia đình, chúng ta phải ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Bắt đầu bằng đôi đũa phục vụ và thay đổi cách ăn uống phù hợp để giảm nguy cơ ung thư dạ dày.