Bếp là nơi nấu chín thức ăn, hộ gia đình nào cũng có, nó không thể tách rời với cuộc sống của chúng ta, trước đây nhà bếp không mấy ai chú trọng đến nó, chỉ là một cái bếp với dầu, muối, mắm, giấm.
Tình hình bây giờ đã khác, mức sống đã được cải thiện toàn diện, gia vị cũng được nâng cao. Một căn bếp hiện đại, bao gồm bếp gas, máy hút mùi, máy rửa bát, tủ lạnh, lò vi sóng,… cũng nhiều lên, nên đừng quên một điều là dọn dẹp.
Tại sao nhà bếp bẩn? Có hai nguyên nhân chính, thứ nhất là thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm, rửa rau, rửa bát, lau bếp, nấu nướng đều phải tiếp xúc với hơi ẩm, ngày ba bữa, một số góc nhà thường xuyên ẩm ướt và dễ bị nấm mốc nhất. Thứ hai là thực phẩm, lá cây ôi thiu, rau xào rơi vãi ra ngoài, canh rau, bánh hấp, hạt gạo, thịt băm, nếu không được dọn dẹp kịp thời rất dễ bị hư hỏng, sinh sôi vi khuẩn, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hôm nay tôi sẽ mách cho các bạn 4 vật dụng nhà bếp bẩn nhất thường che giấu bụi bẩn và sinh sôi vi khuẩn.
1. Bàn chải xốp, bóng dây thép
Mặc dù máy rửa bát đã có mặt trên thị trường nhiều năm nhưng mức độ phổ biến của chúng còn rất thấp đối với người dân nói chung, ngoài giá thành cao, tốn nước, bàn chải không sạch, nhiều người vẫn thích sử dụng miếng cọ rửa dây thép, bàn chải bọt biển.
Tuy nhiên, miếng bọt biển tiếp xúc lâu với độ ẩm dễ ẩn náu bụi bẩn, do vậy không nên sử dụng lâu dài, nên chọn xơ mướp và xốp nguyên chất, có tuổi thọ cao và tốt cho sức khỏe.
2. Thớt bị mốc
Thớt gỗ cần được lau khô kịp thời, nếu cần thì chuẩn bị hai thớt, nguyên liệu khô và nguyên liệu sống dùng riêng. Khi sử dụng xong cần dựng lên phơi khô trước để tránh vi khuẩn nấm mốc.
3. Bã từ máy làm sữa đậu nành
Một ly sữa đậu nành thơm ngọt vào buổi sáng không còn gì thích hợp hơn. Sữa đậu nành là thức uống truyền thống, giàu đạm, là thực phẩm bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi nên nhiều người thường mua máy làm sữa đậu nành và tự làm sữa đậu nành tại nhà.
Máy làm sữa đậu nành sau khi sử dụng xong cần được vệ sinh kịp thời, bởi bộ lọc và thanh gia nhiệt là nơi rất dễ đọng lại cặn bẩn, nếu không vệ sinh kịp thời, phần bã dễ bị lẫn vào khi làm sữa đậu nành.
4. Thùng rác
Thùng rác chắc chắn là nơi bẩn nhất trong nhà bếp. Rác ướt, trong thời gian ngắn sẽ bị lên men, thu hút côn trùng bay nhỏ, phá hoại vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là tỏi tây, sau khi lên men có mùi hôi, tốt nhất nên đổ rác hàng ngày để tránh làm ô nhiễm các thực phẩm khác.
Nhà bếp là ưu tiên hàng đầu, liên quan đến sự no ấm của gia đình và vấn đề sức khỏe, dù thiết bị có tân tiến đến đâu cũng phải chú ý vệ sinh sạch sẽ, vứt bỏ những thứ nên vứt đi.