Nhiều người chỉ bắt đầu bồi bổ dạ dày sau khi mắc bệnh dạ dày, tuy nhiên một số người lại sử dụng sai phương pháp dẫn đến kết quả không được như ý muốn. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ nói với bạn về việc nuôi dưỡng dạ dày.
4 loại thức ăn được hiểu là tốt cho dạ dày này thực sự đang đánh lừa mọi người:
Loại thứ nhất, cháo trắng, súp, mì trộn
Người bị bệnh dạ dày khả năng tiêu hóa giảm nên khi lựa chọn thực phẩm sẽ hướng đến những loại dễ tiêu.
Ví dụ, khi ăn thực phẩm chủ yếu, họ thích nấu cháo, hoặc súp nấu cho mềm trước khi ăn, và cũng thích nấu mì ăn.
Phải nói một điều rằng, gánh nặng tiêu hóa do những thực phẩm này mang lại sẽ thực sự nhỏ hơn, nhưng chúng ta có thể bỏ qua một số chi tiết.
Những thức ăn mềm này, chúng ta uống mà không nhai, sau đó quá trình tiêu hóa ban đầu bằng amylase nước bọt bị bỏ qua. Hơn nữa, những thực phẩm này có hàm lượng nước cao và dễ tiêu thụ quá nhiều, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, nếu ăn những thực phẩm này trong thời gian dài, dạ dày không còn sức tiêu hóa, dùng không hết sẽ vô ích.
Thứ hai, bánh quy soda
Axit dạ dày tiết ra quá nhiều sẽ luôn khiến dạ dày khó chịu, trào ngược axit và ợ hơi, dễ gây viêm loét dạ dày, vì vậy nhiều người thường thiên về ăn thức ăn có tính kiềm để trung hòa axit dịch vị.
Bánh quy soda có thành phần chủ yếu là natri bicarbonat, là một chất có tính kiềm, vì vậy nhiều người bị tăng tiết sẽ chọn cách ăn bánh quy soda để giải tỏa tình trạng tăng tiết.
Về lý thuyết, ăn như vậy không có vấn đề gì, nhưng vấn đề là bánh quy soda chỉ có thể cải thiện chút ít, đối với người thừa axit dạ dày thì không thể có tác dụng trung hòa, ăn bao nhiêu cũng không đủ, muốn ăn cũng phải ăn nhiều mới tốt, trường hợp đó calo và chất béo sẽ lại vượt tiêu chuẩn nên ăn bánh quy soda để bồi bổ dạ dày là không đúng.
Thứ ba, ăn chay trái cây và rau
Sau khi mắc các bệnh về dạ dày, chắc hẳn ai cũng nhận ra tầm quan trọng của chế độ ăn nhạt, sau đó bắt đầu chú ý ăn các thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là rau củ quả có giá trị dinh dưỡng cao, thịt nhiều dầu mỡ sẽ làm tổn thương dạ dày khi người bệnh chỉ ăn chay để bồi bổ dạ dày.
Điều này là sai. Nếu chỉ ăn chay mà không có thịt là chưa đủ. Mặc dù rau quả có nhiều chất dinh dưỡng nhưng phải lấy chất béo, đạm động vật và một số nguyên tố vi lượng từ thịt. Nếu không cân đối dinh dưỡng sẽ không có lợi cho việc sửa chữa niêm mạc dạ dày.
Thứ tư, sữa
Sữa thật ra cũng hơi gây tranh cãi, vì có người sau khi uống sữa cảm thấy rất dễ chịu, có tác dụng làm loãng axit dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhưng có người lại bị tiêu chảy sau khi uống sữa và không dung nạp được đường lactose nên không phải ai cũng có tác dụng, mọi người tùy theo tình hình mà lựa chọn, người không dung nạp đường lactose cũng có thể uống sữa chua.
Cách thực sự để nuôi dưỡng dạ dày là 3 loại:
1) Kiểm soát dầu và đường, nấu nhẹ
Thực tế, cách nấu còn quan trọng hơn việc lựa chọn nguyên liệu. Nên chọn các cách nấu ít dầu như hấp, luộc, hầm, ít chiên, rán, tẩm ướp, thịt chủ yếu là nạc, gà, vịt nhớ bỏ da, có thể uống sữa ít sữa béo, ăn ít đồ ăn vặt, kiểm soát lượng chất béo và đường.
2) Thói quen ăn uống lành mạnh
Ăn đúng bữa, đủ khối lượng và tốc độ. Không bỏ bữa, không ăn quá no, nhai chậm, mỗi lần ăn ít nhất 15 phút, ăn vừa đủ ăn đủ 70%, không nên ăn tối quá no. Nếu bạn bị đau dạ dày, bạn cũng có thể ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên.
3) Bỏ hút thuốc và uống rượu, sống điều độ
Những thói quen sinh hoạt không tốt cũng có thể làm tổn thương dạ dày như hút thuốc, uống rượu. Bạn có thể bỏ thuốc nếu không bỏ được thì phải kiểm soát số lần hút, sau đó hạn chế thường thức khuya, không nằm một chỗ ngay sau khi ăn. Khi rảnh rỗi, bạn có thể thử các bài tập levator ani, nâng mông nằm ngửa, ngồi lên,… có tác dụng ngăn ngừa bệnh dạ dày.
Nhìn chung, người bị dạ dày nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, nhưng đừng lầm tưởng thức ăn gây tổn thương dạ dày là thức ăn bồi bổ dạ dày, hãy lựa chọn cách ăn uống phù hợp với tình trạng của bản thân và đừng quên đi khám.