Với khoai lang, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.
Khoai lang là thực phẩm bổ dưỡng tự nhiên với nguồn dinh dưỡng đầy đủ và phong phú, có đủ chất đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất cần thiết. Đồng thời khoai lang cũng rất giàu chất xơ, có thể cải thiện khả năng miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa, phòng chống béo phì… Vì giá trị dinh dưỡng cao mà khoai lang được khuyến cáo nên ăn nhiều hơn.
Thực tế vẫn có nhiều cách ăn khoai lang rất ngon, nhưng bài viết sau đây sẽ giới thiệu 4 loại khoai vừa bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe, cả nhà đều thích.
Món 1: Khoai lang chiên giòn bên ngoài và mềm bên trong
Chuẩn bị khoai lang, đường trắng, dầu ăn.
Cách làm:
1. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành hình tam giác, để ráo nước.
2. Cho dầu vào nồi, vặn lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa vừa, đổ khoai lang vào chiên cho đến khi bề mặt chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
3. Sử dụng một nồi riêng khác, đổ một lượng dầu nhỏ, thêm một thìa đường trắng, từ từ nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
4. Tiếp tục cho khoai lang đã chiên vào xào nhanh và đều tay, lúc này khoai đã được phủ một lớp đường rất ngon.
Món 2: Bánh khoai ngọt, mềm dẻo
Chuẩn bị khoai lang, bột nếp, sữa, đường, dầu ăn.
Cách làm:
1. Rửa sạch khoai lang, cho vào nồi hấp chín, vớt ra còn nóng, bỏ vỏ, nghiền nát, thêm một thìa đường vào đảo đều.
2. Cho một lượng bột nếp vừa đủ, sau đó đổ một lượng sữa vừa đủ vào, nhào đều tay cho bột khoai lang mềm mịn.
3. Dùng tay nặn thành từng viên.
4. Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, đun nóng rồi cho khoai đã nặn vào chiên đều 2 mặt là có thể thưởng thức.
Món 3: Bánh khoai lang hấp sữa chua mềm ngọt, thơm mùi sữa
Chuẩn bị khoai lang, sữa chua và trứng.
Cách làm:
1. Khoai lang gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng, cho vào nồi hấp chín, vớt ra tán nhuyễn thành khoai lang nghiền.
2. Để nguội khoai lang nghiền đến khi không còn nóng, thêm trứng, sau đó thêm hộp sữa chua. Với việc cho thêm trứng và sữa chua, sẽ giúp chiếc bánh hấp phồng hơn, bổ dưỡng và độc đáo hơn. Dùng đũa khuấy đều các nguyên liệu theo chiều kim đồng hồ, thành hỗn hợp sền sệt.
3. Sử dụng khuôn bánh, quét một lớp dầu lên khuôn, đổ hỗn hợp sền sệt khoai lang vào, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, dùng tăm chọc thủng vài lỗ ở trên cho thoáng khí.
4. Đun nóng nước trong nồi hấp, cho khuôn vào nồi, đậy nắp và hấp 20 phút, lấy ra, tách khuôn, cắt thành từng miếng nhỏ. Món khoai lang này không dầu, không đường, nhưng ăn ngọt vừa và mềm, đặc biệt thích hợp cho trẻ em làm món ăn vặt, rất tốt cho sức khỏe.
Món 4: Khoai lang nướng phô mai dẻo ngọt
Chuẩn bị khoai lang, phô mai, sữa và đường.
Cách làm:
1. Rửa sạch khoai lang, cắt miếng vừa ăn, hấp chín, dùng dụng cụ ép thành khoai lang nghiền, thêm đường và sữa khi còn nóng rồi trộn đều.
2. Cho khoai lang đã nghiền vào khuôn, rồi rắc một lớp phô mai dày lên trên.
3. Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 ℃, trong 10 phút, phô mai trên bề mặt trở nên vàng đều.
4. Lấy ra ăn sẽ siêu ngon.
Xem thêm
Nướng khoai lang tại nhà có thể làm bằng nồi cơm điện vừa thơm ngọt, vừa không tốn tiền
Bánh khoai lang nên ăn như thế này vừa giòn bên ngoài, mềm bên trong, 10 phút là bánh chín, siêu ngon, không nhiều dầu mỡ
Rằm tháng 7, làm bát chè này để thắp hương vừa đẹp mà lại ngon
Đừng cho khoai lang trực tiếp vào nồi, hướng dẫn bạn 2 mẹo để khoai lang mềm ngọt và ngon hơn